MENU CHAY THỰC DƯỠNG NHÀ ANN QUÁN

MENU CHAY THỰC DƯỠNG NHÀ ANN QUÁN

Ăn chay trở thành một cách để ta tìm về với sự cân bằng, sự an nhiên trong nội tâm. Sự cân bằng này không chỉ nuôi dưỡng sức khỏe mà còn dẫn dắt ta đến sự bình yên trong thân-tâm-trí, nuôi dưỡng lòng từ bi và sự thương yêu.
Bên cạnh những mâm cơm mẹ chọn, những món chuẩn vị Bắc, Ann Quán còn có cả một thực đơn thuần chay, với mong muốn đem lại cho Quý Khách trải nghiệm bữa ăn chay thanh đạm, giàu dinh dưỡng cùng với thực đơn đa dạng, phong phú từ nguồn nguyên liệu “Tự nhiên – An toàn – Dinh dưỡng”

Để đảm bảo cơ thể vẫn được cung cấp đủ chất để duy trì hoạt động và khỏe mạnh, bạn cần lưu ý cung cấp đủ 5 nhóm thực phẩm sau đây cho dù bạn áp dụng chế độ ăn chay nào.

  • Thực phẩm chứa protein: Protein (chất đạm) là chất dinh dưỡng cực kỳ cần thiết để cung cấp năng lượng và duy trì các hoạt động của cơ thể. Protein thường có trong thịt và các loại hải sản. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ăn chay, bạn có thể tăng cường protein từ các loại đậu, hạt khô.
  • Nhóm thực phẩm giàu canxi: Canxi không chỉ giúp xương khớp chắc khỏe mà còn tham gia vào nhiều chức năng của cơ thể, do đó, dù là người đang ăn chay cũng không được thiếu canxi trong mỗi bữa ăn. Bạn có thể bổ sung canxi bằng sữa đậu nành, nước cam hoặc các loại rau có màu xanh đậm.
  • Nhóm thực phẩm bổ sung sắt: Thiếu sắt có thể dẫn đến tình trạng đau đầu, mệt mỏi,… Do đó, người ăn chay cần ăn nhiều các thực phẩm giàu sắt từ các loại hạt đậu, ngũ cốc,…
  • Nhóm thực phẩm bổ sung kẽm: Kẽm rất cần cho cơ thể trong quá trình trao đổi chất và tăng cường miễn dịch. Bạn có thể tăng cường lượng kẽm cho cơ thể từ các loại đậu và hạt khô để tạo được hệ miễn dịch tốt hơn.

 

 

Ăn chay có thể được xem là một chế độ ăn lành mạnh. Tuy nhiên, cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ làm thiếu hụt các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Một số cuộc nghiên cứu cho thấy, những người thực hiện chế độ ăn này nguy cơ bị thiếu hụt các chất như sắt, protein, canxi, vitamin B12 và i ốt cao hơn so với những người khác không ăn. Điều này nguy cơ khiến người ăn bị suy nhược, mệt mỏi, suy giảm sức khỏe xương, thiếu máu và một số vấn đề về tuyến giáp.

Nhằm đảm bảo chế độ ăn uống đa dạng, cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cho cơ thể và bù đắp cho những thiếu hụt tiềm ẩn, người ăn chay nên bổ sung thêm nhiều loại rau xanh, trái cây tươi, các nguồn protein thực vật, ngũ cốc nguyên hạt; một số loại thực phẩm chức năng, chất bổ sung hoặc vitamin tổng hợp… Song, nên gặp bác sĩ đánh giá lại tình trạng sức khỏe tổng thể, xác định cơ thể có thiếu chất gì không, nếu có thì cần bổ sung những chất dinh dưỡng gì, những thực phẩm nào phù hợp, tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh chế độ ăn uống, cần duy trì lối sống sinh hoạt lành mạnh khoa học, điều độ, vận động thể chất hợp lý, giữ tinh thần lạc quan vui vẻ.

—————————————-
Ann Quán – chuẩn vị Bắc
66 Ngô Đức Kế, P. Bến Nghé, Q1
Hotline: 028 3622 6666