8 SAI LẦM KHIẾN BẠN NẤU ĂN CHƯA NGON

8 SAI LẦM KHIẾN BẠN NẤU ĂN CHƯA NGON

Bạn đã làm theo công thức một cách hoàn hảo, nhưng cuối cùng vẫn có bữa tối thảm họa. Có thể bạn đã phạm một số sai lầm khiến món ăn hỏng trong tích tắc.

1. Cho thức ăn nguội vào chảo

Theo Chef Marisa Churchill, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả sách dạy nấu ăn nổi tiếng người Mỹ, một trong những sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải là lấy thức ăn ra khỏi tủ lạnh và đặt trực tiếp lên chảo. Các thực phẩm mang ra từ tủ lạnh, đặc biệt các loại thịt mà nấu trực tiếp sẽ tạo ra sản phẩm không mấy tốt đẹp.

“Để món ăn ngon hơn, hãy lấy thịt ra khỏi tủ lạnh và để trong 20 phút trước khi nấu”, cô chia sẻ.

Bạn đã làm theo công thức một cách hoàn hảo, nhưng cuối cùng vẫn có bữa tối thảm họa. Có thể bạn đã phạm một số sai lầm khiến món ăn hỏng trong tích tắc

 

2. Không dùng máy hút mùi

Nhiều người có thói quen không bật máy hút mùi. “Vì thế tất cả khói, hơi nước, mùi lẽ ra phải được hút lên lại lơ lửng với thức ăn, khiến món ăn mất ngon, bếp ướt bẩn, nhà đặc mùi”, Churchill nói.

3. Không làm khô thực phẩm trước khi nấu

Ngay cả khi bạn mua chiếc bếp đắt tiền nhất cũng sẽ không đạt được kết quả tốt nếu không chuẩn bị thức ăn đúng cách trước khi nấu. “Món ăn ngon không chỉ quyết định bởi nêm nếm gia vị, mà còn phải làm khô”, Churchill chia sẻ.

Khi cho rau hay thịt ướt vào chảo nóng sẽ khiến bắn dầu tung tóe, đồng thời cũng dẫn đến rau, thịt bị sũng nước, hấp hơi, không ra được thành phẩm như mong muốn

4. Chất đầy chảo

Nhà đông người và bạn muốn tiết kiệm thời gian nấu nướng nên tống hết vào chảo. Đây thực sự là hành động làm hỏng món ăn. Việc cho quá nhiều thực phẩm vào chảo khiến chín không đều, dưới đáy thì nhũn, bên trên thì sượng.

“Giải pháp đơn giản là chia làm hai lần hoặc nấu hai chảo. Có thể mất thời gian chút nhưng kết quả xứng đáng”, cô nói.

5. Lật thịt/ cá nhanh quá

Đối với nhiều đầu bếp gia đình, nấu thịt hoàn hảo có thể là một nhiệm vụ đáng sợ. Nhiều người không chắc khi nào miếng cá hồi hoặc bít tết đã sẵn sàng để lật. Thường thì bạn sẽ di chuyển nó trong chảo hoặc tệ hơn lật quá sớm khiến thịt/ cá bị dính và vỡ.

“Khi nấu thịt, cá ít hơn là tốt hơn. Hãy để yên cho nó chín, đừng chạm vào cho đến khi thấy mặt dưới có màu vàng nâu. Tránh lật đi lật lại”, cô nói.

 

6. Không nhấc chảo ra khỏi nguồn nhiệt

Một sai lầm khác mà nhiều người mắc nữa là không nhấc nồi chảo ra khỏi bếp nóng. Theo Chef Shelley Blechar, đầu bếp ở Texas, thông thường mọi người chỉ tắt bếp thay vì lấy chảo hoặc nồi ra khỏi bếp. Nhiệt dư trên bếp tiếp tục nấu chín thức ăn và có thể làm hỏng thức ăn.

7. Sử dụng chảo rẻ tiền

Theo Blechar, dụng cụ nấu nướng cũng ảnh hưởng đến món ăn và nếu không phải xoong nồi chất lượng, bạn có thể làm hỏng bữa ăn của mình. Chuyên gia này khuyên nên đầu tư bộ nồi chảo chất lượng. Không cần phải mua trọn bộ, chỉ những thứ thực sự cần thiết.

 

8. Sử dụng sai loại chảo

Cùng với đó, điều mà nhiều người không nghĩ tới khi nấu nướng là những loại xoong nồi nhất định được thiết kế cho những món đặc thù.

“Nếu bạn muốn thịt chín kỹ hoặc khoai tây giòn, hãy chọn chảo bằng thép không gỉ. Nếu muốn rán trứng mềm, hoặc làm bánh kếp xốp và bông, hãy chọn chảo chống dính. Đối với nước sốt và nước thịt, hãy chọn chảo sâu lòng”, Churchill nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.