TẶNG QUÀ TRONG TẾT CỔ TRUYỀN – NÉT ĐẸP VĂN HÓA CỦA NGƯỜI VIỆT NAM

TẶNG QUÀ TRONG TẾT CỔ TRUYỀN – NÉT ĐẸP VĂN HÓA CỦA NGƯỜI VIỆT NAM

 

ặng quà Tết cổ truyền là một nét văn hóa vô cùng đẹp đẽ của người Việt ta từ bao đời nay. Người ta thường tặng nhau những món quà ý nghĩa để thay cho lời cảm ơn đồng thời thể hiện sự quan tâm và biết ơn đến người nhận qua một năm dài. Những món quà có thể không mang giá trị vật chất lớn lao, nhưng đó là cái tình và lời cầu chúc chân thành mà người biếu muốn gửi trao cho người nhận. Mỗi món quà trao đi đều mang một ý nghĩa rất riêng và kèm theo đó là tấm chân tình của người nhận.

1. Quà tết cổ truyền: Các loại hoa mùa xuân

Mai, đào, cúc vàng, cây quất, … là những loại cây rất được nhiều nhà trưng bày vào dịp tết. Đây là những loại cây mang ý nghĩa phát tài, may mắn, đoàn viên cho gia chủ nên thường được trang trí trong nhà ngày tết. Chính vì vậy, đây là những loài hoa được lựa chọn để tặng nhau nhiều nhất bởi nó không chỉ mang ý nghĩa tốt đẹp mà còn mang không khí Tết về cho nhà gia chủ.  Ngoài ra khi đến Tết cổ truyền, người ta cũng tặng nhau những chậu cây cảnh, chậu phong lan,… để biếu nhau ngày Tết. 

2. Quà tết cổ truyền: Bánh chưng, bánh tét

Ngày nay, khi cuộc sống bận rộn con người thường chọn mua những chiếc bánh chưng được bán sẵn ngoài hàng. Tuy nhiên trong Tết cổ truyền, vẫn có rất nhiều gia đình tự tay gói và canh những nồi bánh chưng xanh. Mỗi lần cho ra được một mẻ bánh ngon, hàng xóm láng giềng thân tình thường chọn vài cặp bánh chưng đẹp mang biếu nhau trước Tết. Bánh chưng, bánh tét thường dùng để cúng tổ tiên, cầu mong tổ tiên phù hộ cho một năm may mắn.

3. Quà tết cổ truyền: Câu đối đỏ

Từ lâu, mỗi độ xuân về, người ta lại thấy hình ảnh những ông đồ già bên mưc tàu giấy đỏ. Việc xin câu đối trong ngày đầu xuân năm mới dường như đã trở thành hoạt động không thể thiếu của mỗi gia đình. Các câu đối trên nền giấy đỏ thường là những lời chúc tết ý nghĩa cầu mong sự bình anh, hạnh phúc, giàu có và thịnh vượng cho những ai nhận được câu chúc đó. Chính vì vậy,câu đối đỏ cũng là một món quà rất ý nghĩa để mọi người trao tặng nhau trong dịp Tết cổ truyền.

4. Quà tết cổ truyền: Tranh treo tường

Ngày nay, trong dịp Tết người ta cũng vẫn thường tặng nhau các bộ tranh Tứ quý hay Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Đây đều là những bộ tranh mang ý nghĩa đem lại may mắn cho gia chủ, chúc gia chủ được trường thọ và sự đoàn viên ấm áp. Ngoài ra những bộ tranh phong cảnh cũng được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn làm quà Tết cổ truyền.

5. Quà tết cổ truyền: Bánh mứt

Bánh, kẹo, mứt… là những món ăn nhất định không thể thiếu trong bàn tiệc đón khách ngày đầu xuân năm mới. Đây không chỉ là những món ăn chiêu đãi bạn bè, người thân đến chơi nhà mà còn là cầu nối để cả gia đình cùng quây quần thưởng thức, chuyện trò. Chính vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn sản phẩm nào để chọn là quà Tết cổ truyền để biếu tặng thì bánh, kẹo, mứt… sẽ là những ưu tiên hàng đầu mà bạn không thể bỏ qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.