CHẢ CÁ LÃ VỌNG

CHẢ CÁ LÃ VỌNG

Có mt món ngon Hà Ni tng đưc CNN ca ngi là mt trong nhng đc sn phi thưng thc khi đến Vit Nam, thm chí có hn mt cun sách chuyên v du lch ca M đã đưa món ăn ni tiếng đó vào Top 10 trong danh sách “1.000 nơi nên biết trưc khi chết”. Đc sn đó ca Hà Ni chính là Ch cá Lã Vng.

Ch cá Lã Vng, n s 14 ph Ch Cá (xưa là ph Hàng Sơn) đưc coi là i khai sinh cho món ch cá. Ngay t nhng năm đu thế k 20, khi mi ra đi, món ngon nàđã thu hút nhiu thc khách, đến ni khi nghĩ đến con ph này, ngưi ta ch nghĩ đến món ch cá. Điu đó khiến cái tên ph Hàng Sơn bng tr nên nht nhòa đi ri biến chuyn thành ph Ch Cá, dù c con ph này ch có duy nht mt nhà hàng. Trưc kia, nhà hàng không có bn tên hiu nhưng đưc quen gi là Ch cá Lã Vng vì trưc ca có bày tưng ông Lã Vng tay cm cn câu, tay xách xâu cá.

S dĩ món ch cá đưc coi là ng to ca ngưi Hà Ni bi t xa xưa các món cá như cá nưng, cá bc m chài nưng, cá viên tuyết hoa… đu đưc chế biến đ tiếp khách ăn kèm cơm. Riêng món Ch cá Lã Vng li đưc dùng riêng r, tr thành món quà có th ăn bt c lúc nào như ph hay bún ch.

Cái ngon của Chả cá là sự tinh tế của việc sử dụng các nguyên liệu gia giảm, vừa làm món ăn đẹp mắt, vừa đầy đủ các loại rau, vừa đậm đà hương vị vùng nhiệt đới và mang tính truyền thống của người Việt. Điểm qua có thể thấy là nước chấm phải là bát mắm tôm vắt chanh đánh ngầu bọt, điểm vài lát ớt chỉ thiên đỏ tươi, pha thêm vài giọt rượu cho thơm, chút đường cho vị vừa vặn. Ăn kèm với món chính là đĩa lạc rang vàng óng, hạt đều tăm tắp, là đĩa bún sợi nhỏ, trắng phau. Kế đến là vô số loại rau thơm, xưa thì phải có rau húng Láng chính hiệu, rau mùi, hành hoa chẻ nhỏ. Nguyên liệu chính làm nên món ngon này phải là cá Lăng, loại cá thịt ngọt và bùi, đậm mà không ngậy, thịt chắc lại thơm và ít xương. Cá lăng được xắt miếng mỏng vừa, ướp với riềng, nghệ, mè, mắm tôm, tiêu, bột… sau đó kẹp tre cho lên lò than hoa được đặt giữa bàn để nướng. Nay, lò than hoa đã được thay thế bằng cái chảo nhôm, đặt trên bếp ga hay bếp từ. Cá đã được nướng qua nên thực khách đến nhà hàng chả cá nào ở Hà Nội cũng chỉ cần đảo qua miếng cá trên dầu nóng với hành, và các loại rau ăn kèm. Miếng chả cá đảo xong vuông vức, vàng đều, có tý cháy cháy ở cạnh bên, nhân giữa thì mềm, trắng ngà và ngậy. Chả cá ăn nóng, kèm với bún sợi, và mắm tôm thì ngon không từ ngữ nào diễn tả được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.